Sự Đối Đầu Giữa: Pioneer DJ CDJ-2000NXS2 Với Denon DJ SC5000 Prime

Denon DJ đã trình làng một thiết bị media player ấn tượng vào vài tháng trước: trình phát đa phương tiện SC5000 Prime và mixer X1800 Prime tạo ra một setup DJ đáng gờm, phát triển với tiêu chuẩn của club hiện tại (ví dụ CDJ / DJM) bằng cách thêm các tính năng và khả năng trong DJ controller sở hữu trong nhiều năm qua. Họ có đủ để cơ sở để tạo ra một cuộc đảo chính và làm lu mờ CDJ-2000NXS2 và DJM-900NXS2 để trở thành thiết bị hàng đầu.

Chúng tôi sẽ giới thiệu những media player hàng đầu trong Head To Head này để xem họ đối đầu với nhau như thế nào.

1. Phương Tiện Tương Thích

CDJ-2000NXS2: USB (khe cắm 1x), thẻ SD / SDHC, CD / DVD

SC5000 Prime: USB (khe cắm 3x), thẻ SD / SDHC

Những media player tập trung vào DJ bắt đầu với CDJ-300 vào năm 1992, nơi có ngăn chứa CD. Mọi thứ trở nên linh hoạt hơn rất nhiều kể từ khi có: USB và thẻ SD tốc độ cao, đã trở thành nơi lưu trữ nhạc phổ biến cho DJ sử dụng media player khi các đĩa CD đã dần biến mất.

Denon DJ SC5000 Prime tự khẳng định mình là một players thế hệ tiếp theo, vì vậy nó không có khe cắm CD, thay vào đó là ba khe cắm USB và khe cắm thẻ SD/SDHC. Đó là quá nhiều cổng cho các phương tiện lưu trữ, ngay cả đối với các DJ thích lưu trữ bộ sưu tập của họ trên hai hoặc nhiều thiết bị lưu trữ.

Khi CDJ-2000NXS2 ra mắt vào năm 2016, nhiều người đã tự hỏi tại sao Pioneer DJ chọn giữ lại khe CD, mặc dù đã gỡ bỏ nó cho XDJ-1000 đã được phát hành vài tháng trước. Lý do là vì vẫn còn khá nhiều DJ chuyên nghiệp và Mobile DJ sử dụng bằng đĩa CD, vì vậy nếu bạn có một bộ sưu tập CD lớn và dự định sử dụng chúng trong tương lai gần, bạn sẽ rất vui khi biết rằng CDJ-2000NXS2 vẫn giữ một khe CD bên cạnh cổng kết nối thẻ USB và thẻ SD.

2. Performance Controls

CDJ-2000NXS2: Bốn nút Hot Cue (với hai bank có thể chuyển đổi), Loop In / Out, 4-Bar Auto Loop, thay đổi kích thước Loop và Beat Jump (thông qua màn hình cảm ứng) Slip, Reverse switch, điều chỉnh độ nặng/nhẹ của Jogwheel.

SC5000 Prime: Có 8 performance pads với bốn chế độ (Hot Cue, Loop, Roll, Slicer), Beat Jump, Slip, Pitch Bend, Loop encoder, Loop In / Out, điều chỉnh độ nặng/nhẹ của Jogwheel.

Các nút điều khiển performance được thêm vào trong SC5000 Prime là những cơ sở làm cho nó trở thành một thiết bị media player thế hệ tiếp theo. Nó cần những điều tốt nhất mà các DJ Controller đã sở hữu trong nhiều năm qua và cũng là cách rõ ràng nhất đối với DJ media players, vì những cải tiến nhỏ về chất lượng âm thanh và tính thẩm mỹ có thể đi xa hơn trong thời gian tới (nghĩ về sự cải tiến của điện thoại thông minh / máy tính bảng phát triển trong những năm gần đây).

Có nút Pad/Cue đầy đủ (như của CDJ-2000NXS2, có bốn nút), nhưng điều mang lại cho Denon DJ SC5000 Prime một lợi thế là bốn chế độ pad. Họ đưa SC5000 Prime vào một mô hình  performance mà các DJ Controller đã sở hữu, và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy những phần trình diễn đỉnh cao với performance pad trên SC5000 Prime.

Pitch fader của CDJ-2000NXS2 có các mức độ dao động từ +/- 6%, 10%, 16% và Wide (100%), trong khi SC5000 Prime có nhiều khoảng cách hơn: +/- 4%, 8%, 10 %, 20%, 50% và Wide. Những phạm vi được thêm vào này là thực sự không cần thiết, nhưng chúng có thể giúp cho việc ghép nhịp chính xác hơn khi sử dụng Pitch fader.

Tất cả sự bổ sung này làm cho CDJ-2000NXS2 có cảm giác khá cơ bản, mặc dù nhiều DJ sẽ cho rằng họ không cần tất cả các tính năng bổ sung đó để thực hiện trên deck. Nếu Pioneer DJ tiếp tục truyền thống đơn giản này cho các phiên bản CDJ sắp tới của mình, chúng ta có thể thấy CDJ được khẳng định là giải pháp tinh gọn, thuần túy nhất, khi so với thiết bị SC5000 Prime với vô số tính năng khác.

Tất nhiên, nếu bạn muốn kết nối thêm các DJ Controller của Pioneer DJ như DDJ-XP1 hoặc DDJ-SP1 vào setup CDJ-2000NXS2 sẽ cho bạn thêm chức năng performance hoàn chỉnh, điều đó có nghĩa là để tận dụng tối đa tất cả các tính năng của chúng, bạn cần phải kết nối với laptop thông qua phần  Rekordbox DJ.

3. Định Dạng Tương Thích

CDJ-2000NXS2: AAC, AIF / AIFF, ALAC / FLAC, MP3, WAV
SC5000 Prime: AAC, AIF / AIFF, ALAC / FLAC, MP3, MP4, Ogg Vorbis, WAV

Denon DJ SC5000 Prime so với CDJ-2000NXS2: Denon DJ thêm vào các định dạng nhạc nén khác như MP4 và Ogg Vorbis (sử dụng trong các nguồn Spotify).

Chúng không phải là định dạng phổ biến cho các bài hát, nhưng ít nhất nó sẽ đọc được nếu bạn có một số tệp này trong bộ sưu tập của bạn.

Cả CDJ-2000NXS2 và SC5000 Prime đều có card âm thanh 24 bit/96kHz. Điều đó có nghĩa là họ có thể phát các định dạng tệp âm thanh của “Hi Res”, đó là các tệp nhạc có độ phân giải cao hơn các đĩa CD tiêu chuẩn. CD có độ phân giải 16 bit / 44.1kHz và các tệp Hi-Res thường bắt đầu ở 24 bit / 96kHz. Nếu bạn có bộ sưu tập các tệp nhạc độ phân giải cao (bạn có thể mua chúng trên các cửa hàng như HD Track), bạn có thể phát chúng mà không làm giảm chất lượng.

Lưu ý: Hi-Res không có nghĩa luôn là âm thanh tốt nhất.

4. Màn Hình Hiển thị

CDJ-2000NXS2: Màn hình một chạm 7 inch với tốc độ 20 fps (khung hình/giây), và màn hình vòng tròn ở trung tâm jogwheel.

SC5000 Prime: Màn hình cảm ứng đa điểm 7 inch với tốc độ 50 fps kèm theo cử chỉ chạm, và màn hình vòng tròn trung tâm jogwheel đầy màu sắc.

Đối với một thiết bị player hàng đầu vừa được phát hành cách đây một năm, màn hình cảm ứng trên CDJ-2000NXS2 trông kém hơn so với màn hình cảm ứng giống như điện thoại thông minh của SC5000 Prime. Trong khi CDJ-2000NXS2 có thể hay giật và lag, còn SC5000 Prime sắc nét và cảm giác trực quan, với giao diện đồ họa có cảm giác như được tạo ra để được chạm vào.

Mặt khác, CDJ-2000NXS2 có giao diện xuất hiện từ CDJ-2000 trước đây (được phát hành vào năm 2009), với khả năng màn hình cảm ứng được bổ sung chủ yếu thêm bàn phím Qwerty và tìm kiếm/điều khiển Loop.

SC5000 Prime cũng có các cử chỉ chạm – bạn có thể vuốt và kéo các bài hát để quản lý bộ sưu tập và danh sách phát của mình. CDJ-2000NXS2 không có khả năng này, mặc dù bạn có thể đánh dấu các bài hát và thêm các bản nhạc vào danh sách thông qua bộ mã hóa quay và màn hình cảm ứng. Nó hoạt động tốt, nhưng cảm thấy cồng kềnh và chậm chạp.

Ngoài màn hình cảm ứng, SC5000 Prime còn có màn hình hiển thị đầy đủ màu sắc ở vòng giữa của nó, có khả năng hiển thị ảnh bìa album hoặc logo. Nó không bị rung chuyển bởi bất kỳ phương tiện nào, nhưng nó tốt hơn màn hình vòng tròn trung tâm cơ bản mà bạn tìm thấy trên CDJ-2000NXS2, giao diện và định dạng này đã tồn tại gần hai thập kỷ nay.

5. Đầu Ra Và Kết Nối

CDJ-2000NXS2: USB, Pro DJ Link (Ethernet), 1x cặp RCA unbalanced, 1x Digital output

SC5000 Prime: USB, Link (Ethernet), 2x cặp RCA unbalanced (Lớp A, Lớp B), 2x Digital output

CDJ-2000NXS2 có jack cắm RCA thông thường để kết nối với mixer, cổng USB để kết nối với laptop (nếu bạn muốn kêt nối với các phần mềm như Rekordbox DJ hoặc Serato DJ), Pro DJ Link để kết nối với các thiết bị NXS khác, cộng với đầu ra Digital để kết nối với mixer có đầu vào Digital (DJM-900NXS2 là một mixer như vậy).

SC5000 Prime sẽ cải thiện mọi thứ khi có đến hai cặp jack cắm RCA cho chế độ Dual Layer của nó: có nghĩa là bạn có thể phát hai track khác nhau cùng lúc, đưa chúng ra hai channel riêng biệt trên mixer, chỉ sử dụng trên một deck SC5000 Prime. Đây không phải là điều gì mới cả: điều khiển nhiều tầng là một tính năng có trên bộ DJ controller kết nối với laptop thông qua phần mềm DJ trong nhiều năm nay. Do đó, SC5000 Prime muốn phát triển nó một cách tối ưu nhất.

Ngoài ra, Dual Layer đã có trên các Denon DJ players khác như: Denon DJ S5000 được phát hành vào 8 năm trước có một tính năng gọi là Alpha Track cũng hoạt động tương tự.

6. Phần Mềm Hỗ Trợ

CDJ-2000NXS2: Rekordbox / Rekordbox DJ, Rekordbox cho iOS và Android, Serato DJ, Traktor Pro 2, Virtual DJ 8

SC5000 Prime: Engine Prime, Serato DJ và Virtual DJ 8 sắp ra mắt

CDJ-2000NXS2 và SC5000 Prime đều rất tiện ích khi các track đã được analys qua phần mềm quản lý thư viện nhạc – các bản nhạc đã được máy tính phân tích trước, dễ dàng sắp xếp bài hát, tạo danh sách phát, chỉnh sửa siêu dữ liệu, v.v.

Nhờ vậy, khi đến thời gian biểu diễn, track sẽ load ngay lập tức (không phải chờ đợi analys waveform) và bạn có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và danh sách phát của mình.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các DJ có thư viện nhạc lớn – mặc dù bạn có thể tìm kiếm bằng bàn phím Qwerty trên màn hình cho cả CDJ-2000NXS2 và SC5000 Prime, nhưng vẫn không nhanh và trực quan như gõ tên bài hát trên bàn phím và kéo bằng touchpad hoặc chuột. Đó là lý do tại sao bạn phải dành thời gian chuẩn bị danh sách phát của mình trước – nó giúp bạn không phải loay hoay tìm qua danh sách hoặc gõ tên trên màn hình để tìm kiếm track tiếp theo.

CDJ-2000NXS2 tương thích với Serato DJ và Virtual DJ 8, đối với SC5000 Prime trong thời gian tới sẽ hỗ trợ cho cả hai ứng dụng này. Tại thời điểm viết bài này, chỉ CDJ-2000NXS2 có hỗ trợ HID cho Traktor Pro 2.

7. Finally…

Denon DJ đã lên kế hoạch để soán ngôi CDJ / DJM bộ đôi được xem là đạt chuẩn cho các mô hình club với chiến dịch #ChangeYourRider của mình từ vài tháng trước. Ngoài việc không có khe cắm CD, SC5000 Prime hoàn toàn vượt trội so với CDJ-2000NXS2 trên lí thuyết – nó còn có nhiều nút điều khiển hơn, nhiều kết nối hơn và màn hình tốt hơn với các cử chỉ chạm hiện đại.

Trong 10 năm trở lại đây, các dòng sản phẩm media player của Pioneer là thiết bị mà các DJ và DJ/Producers hiện tại đã và đang sử dụng. Tuy nhiên, 10 năm tiếp theo chưa thể biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra.

Nếu bạn là một DJ nổi tiếng hoặc một Mobile DJ và muốn vượt xa những gì CDJ có thể cung cấp, tại sao không yêu cầu SC5000 Prime trong Tech-Rider của bạn – đó là một cái nhìn trực quan về những gì đang có trong thế hệ DJ media players. Nếu set nhạc của bạn muốn định hướng với những phần trình diễn bùng nổ (tức là bạn muốn làm nhiều hơn thay vì chỉ nhấn vào nút play và hạ fader channel xuống để kết thúc bài nhạc), thì nó thật sự đáng để suy nghĩ.

Ngoài ra, nếu bạn là một trong những DJ vẫn chưa hài lòng về một số tính năng của phần mềm, bạn sẽ bất ngờ tìm thấy tất cả những thứ mới tuyệt vời này có sẵn trên SC5000 Prime.

Mặt khác, thiết lập CDJ/DJM vẫn hoàn toàn có khả năng làm điều đó, ngay cả đối với những DJ bận rộn với đôi tay nhất (ví dụ Yamato, James Zabiela, Kissy Sell Out), tuy nhiên khi setup trông hơi chiếm diện tích so với SC5000 Prime.

Vẫn còn phải xem, liệu setup ấn tượng Prime của Denon DJ sẽ là vua của mô hình club mới hay không, và chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng Pioneer DJ sẽ rất nỗ lực để tạo ra thế hệ media player tiếp theo tối ưu nhất của họ. Đến bây giờ, vẫn có khả năng là bạn sẽ chơi trên setup CDJ/DJM vào những lần trình diễn khi bạn chơi ở một club nào đó.

H/T: Digital DJ Tips

2019-03-04T13:25:25+00:00

Leave A Comment